Ý nghĩa các kí hiệu trên hộp số BMW và một số lưu ý

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
Ý nghĩa các kí hiệu trên hộp số BMW và một số lưu ý
4.4 (87.41%) 27 votes

Rất nhiều khách hàng sở hữu ô tô BMW đã liên hệ với các kỹ sư của chúng tôi qua hotline 1900.966.949 vẫn chưa biết được hết ý nghĩ các kí hiệu trên hộp số. Để giải đáp thắc mắc trên chúng tôi có buổi trao đổi ngắn với chú Quang, kỹ sư chuyên sửa ô tô BMW tại Viện Auto, về vấn đề trên. Mời các bạn đọc đọc thêm thông tin bên dưới.

Chú Quang chia sẻ, bảng điều khiển hộp số tự động không chỉ trên ô tô BMW mà các ô tô có sử dụng hộp số tự động đều có các ký hiệu riêng biệt cho từng dòng hộp số, từng hãng sản xuất nhưng cơ bản lại gồm các ký hiệu sau:

P : Park, số đỗ. Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn. Chỉ ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa. Nếu cần số không ở vị trí này, mở cửa xe chuông sẽ cảnh báo khi bạn mở cửa.

R: Reverse, số lùi. Số này cũng chỉ hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.

N: Neutral, số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng. Không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.

D: Drive, số tiến, vị trí thường xuyên nhất khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp nhất.

M: Manual (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, thường để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.

OD -Overdrive, số vượt tốc (tăng sức mạnh động cơ cần thiết) dùng như số D. O/D trên ô tô nghĩa là chế độ (hoặc chức năng) làm cho cái ô tô đó phải hoạt động ở mức độ khỏe hơn.

L: Low, số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc Thường, nếu các bạn đặt cần số về vị trí số L thì nó sẽ là số 1 và là số khỏe nhất để leo đèo, khởi động ngang dốc cao, xe nặng và (hoặc) đổ đèo dài, dốc như nguyên tắc lên số nào xuống số đó vậy (phanh, ghìm bằng động cơ).

S: Sport, số thể thao.

Chú Quang cũng chia sẻ thêm, trong lần đầu bạn lên một chiếc xe sử dụng hộp số tự động, lưu ý rằng chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh dùng cho chân phải, chân trái luôn được để dưới sàn. Một số người có thói quen đạp phanh bằng chân trái, đạp ga bằng chân phải là một thói quen dễ dẫn đến tai nạn khi chuyển sang lái trên nhưng xe có số cơ.

Kiểm tra tay số đã để ở vị trí P chưa (lưu ý là có xe cần số nằm trên trục vô lăng, phía dưới vô lăng nhé), chân phải ấn vào pedal phanh, rồi bật chìa khóa điện , quan sát nhanh bảng đồng hồ xem có bất thường không, bật công tắc khởi động máy.

Để chuyển cần số được, có một số dòng xe chỉ cần đạp chân phanh, nhưng có một số xe lại phải bấm nút trên cần số hoặc bên cạnh cần số, có một số xe thì không cần.

Khi cần giảm tốc: Đạp nhẹ chân phanh (dĩ nhiên bằng chân phải). Không cần thiết chuyển cần số ra khỏi vị trí D hay R khi dừng xe trong một vài phút.

Các bạn nên lưu ý thêm các chi tiết trên để tránh thao tác sai dẫn đến những hư hỏng đáng tiếc xảy ra cho hộp số.

Cảm ơn chú Quang đã có những chia sẻ hữu ích đến các bạn đọc. Nếu hộp số của bạn cần kiểm tra hay có dấu hiệu bất thường, hãy mang đến trung tâm chuyên sửa ô tô BMW uy tín để được các “bác sĩ” thăm khám và sửa chữa. Xem một số bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về chiếc xe bạn đang sử dụng:

Hộp số xe Audi A4,A5, A6, Q5 và Q7 có gì khác biệt

Kinh nghiệmsử dụng hộp số tự động BMW