NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHI BẢO DƯỠNG Ô TÔ

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHI BẢO DƯỠNG Ô TÔ
4.8 (95.42%) 48 votes

Bảo dưỡng là công việc rất quan trọng để “giữ gìn sức khoẻ” cho xe ô tô nhưng không phải chủ xe nào cũng hiểu rõ dẫn đến một số quan niệm nhầm lẫn.

  1. Thay dầu tại 1000 km đầu tiên

Rất nhiều người cho rằng, xe ô tô cần phải được thay dầu máy ở 1000km vận hành đầu tiên, lý do là bởi vì họ lo ngại mạt kim loại gia công. Quan niệm này không hoàn toàn chính xác do các phụ tùng được sản xuất cho xe ô tô hiện đại ngày nay rất sạch.

Công nghệ kỹ thuật chế tạo ngày càng chính xác. Các loại gioăng đang dần bị thay thế bởi keo hoặc không gì cả. Vì vậy, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia xe hơi, các chủ xe chỉ nên đi thay dầu ở 6000km đầu tiên đối với xe máy xăng và 5000km đối với xe máy dầu.

  1. Rửa động cơ

Ngày nay, các loại xe ô tô áp dụng công nghệ điện tử tương đối nhiều cho việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ. Chính vì thế, việc có nước ở khoang động cơ rất có thể gây ra những hư hỏng cho các thiết bị điện tử kể trên.

  1. Chạy rốt đa xe mới

Đa số người sở hữu xe hơi đều thắc mắc về việc chạy rốt đa hay nói cách khác là chạy rà xe mới của mình ra sao. Thực tế cho thấy, công nghệ sản xuất và chế tạo xe ô tô hiện đại ngày nay không cần phải chạy rốt đa. Thay vào đó, các hãng xe chỉ khuyến cáo người lái xe nên vận hành xe ở mức 80% tải trọng và tốc độ tối đa của xe tại 1000km đầu tiên.

  1. Bảo dưỡng những cụm chi tiết miễn bảo dưỡng

Trong cấu tạo của chiếc xe có một số cụm chi tiết miễn bảo dưỡng mà chỉ kiểm tra, và trong quá trình kiểm tra mà phát hiện hỏng hóc mới tiến hành thay thế như vòng bi moay ơ, bình ắc quy, hệ thống phanh ABS/ESP, vv. Nếu các chủ xe cố tình yêu cầu tiền hành bảo dưỡng, nguy cơ các cụm chi tiết này “hỏng thật” là rất cao.

  1. Bơm lốp với áp suất cao như xe máy

Rất nhiều người lái xe hơi có quan niệm sai lầm rằng xe máy chỉ nặng hơn 100kg mà còn phải bơm lốp với áp suất 3-4 kg/cm2, vậy thì xe hơi nặng cả vài tấn thì chí ít cũng phải bơm ngang bằng với xe máy. Tuy nhiên, thực sự là theo quy định của đa số các nhà sản xuất ô tô, áp suất lốp xe hơi chỉ cần đạt khoảng 2-2,5 kg/cm2 là đủ. Vừa chạy êm ái, vừa giúp giữ độ bền cho lốp xe.

  1. Thay bóng đèn halogen bằng bóng đen xenon sẽ sáng hơn

Choá đèn xe được nhà sản xuất xe thiết kế sao cho phù hợp với điểm phát sáng rất nhỏ của bóng đèn halogen, giúp nguồn ánh sáng được hội tụ tốt nhất và giảm thiểu tối đa những tia sáng thừa gây chói mắt cho những người đi ngược chiều.

Khi thay bằng bóng đèn xenon (HID), điểm phát sáng của loại đèn này lớn hơn nhiều lần so với bóng đèn halogen, cho nên ánh sáng không tập trung và thừa rất nhiều tia sáng gây chói mắt.

Bên cạnh đó, choá đèn xe có thể phát sinh hỏng hóc, rộp do nhiệt độ toả ra của bóng đèn xenon rất cao, hệ thống điện, điện tử trên xe bị ảnh hưởng mặc dù các nhà sản xuất vẫn “PR” rằng bóng đèn xenon tiết kiệm năng lượng hơn và toả nhiệt ít hơn bóng đèn halogen.

  1. Hiệu quả của các biện pháp chống ồn

Thực chất, việc chống ồn chỉ có hiệu quả về góc độ tâm lý cho người lái xe. Nói như vậy không có nghĩa các biện pháp này chẳng có lợi ích gì, nhưng có một điều chắc chắn rằng, số tiền bỏ ra so với hiệu quả thu về chẳng thể tương xứng.

Hiển nhiên là mọi hãng xe ô tô đều hướng đến tiêu chí “độ cách âm tốt”. Tuy nhiên, người mua xe phải chi trả một khoản tiền cho việc tháo lắp toàn bộ nội thất xe và các chi tiết liên quan đến việc chống tiếng ồn, rồi còn thêm tiền vật liệu, tiền công thợ, vv.

  1. Các thiết bị, vật liệu tiết kiệm nhiên liệu có tác dụng

Theo những đánh giá và thực nghiệm thì một số thiết bị, vật liệu tuy thực sự có góp phần vào việc giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, nhưng chỉ ở một mức rất thấp nếu đem ra so sánh với những khoản chi phí mà chủ xe phải bỏ ra.

Ngoài ra, các nhà sản xuất sẽ không dễ dàng để “người ngoài” làm thay nếu như các thiết bị, vật liệu này thực sự tiết kiệm nhiên liệu. Thay vào đó, các hãng xe sẽ đầu tư để nghiên cứu và phát triển độc quyền, vì với tình hình “cạn kiệt” dần nhiên liệu ngày nay, tiêu chí tiết kiệm năng lượng là yếu tố tiên quyết quyết định khả năng cạnh tranh của hãng.

  1. Đổ dầu vào máy xăng, đổ xăng vào máy dầu chẳng sao cả

Dựa theo khả năng cháy và tự cháy của hai loại nhiên liệu này, và dựa trên những bằng chứng thực nghiệm chứng minh rằng nếu chủ xe hơi máy dầu chẳng may đổ nhầm xăng thì vẫn có thể an tâm chạy thêm vài chục km. Sau đó, chỉ cần thay thế nhiên liệu là xong. Mặc dù vậy, sự nhầm lẫn này không phải không tiềm ẩn những rủi ro nhưng mức độ không đáng kể.

Trái ngược hoàn toàn với trường hợp trên, nếu đổ nhầm dầu vào động cơ chạy bằng xăng thì hậu quả rất khó lường. Nếu chủ xe không kịp thời phát hiện, động cơ xe và nhiều thiết bị phụ trợ khác có thể “ngủm củ tỏi” ngay.

  1. Bật điều hoà sau khi nổ máy và tắt trước khi tắt máy

Hành động này chỉ phù hợp đối với các dòng xe đời cũ, còn với công nghệ chế tạo xe hơn tiên tiến ngày nay, hệ thống điều hoà trên xe chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây.

Một sai lầm nữa đó là người sử dụng xe tưởng rằng điều hoà trên xe giống như điều hoà ở nhà, nhưng sự thực là điều hoà trong xe sẽ tự động tắt khi chiếc xe ngừng hoạt động, và công suất của nó lớn hơn gấp nhiều lần điều hoà tại gia.

Bài viết này chia sẻ một số kiến thức giúp Quý khách hàng chăm sóc xe tốt hơn.

Viện Auto rất mong những thông tin trong bài viết giúp ích cho Quý khách hàng.

                                                                     Đức Thắng

 

Call Now Button