Lỗi cá vàng trên xe ô tô Mazda Nguyên nhân và cách khắc phục

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
Lỗi cá vàng trên xe ô tô Mazda Nguyên nhân và cách khắc phục
4 (80%) 3 votes

Thiết kế trẻ trung, thể thao, nhiều trang thiết bị tiện nghi là lý do mà Mazda được yêu quý đến vậy tại thị trường Việt Nam. Mazda 3 còn khiến người tiêu dùng nhớ đến với một khuyết điểm là lỗi cá vàng hay còn gọi là lỗi đèn cảnh báo kiểm tra động cơ bật sáng. Dù lỗi cá vàng trên Mazda 3 là sự kiện xảy ra đã lâu nhưng nhiều người vẫn muốn tìm hiểu để trang bị những kiến thức cần thiết về cách sửa lỗi cá vàng trên xe ô tô.

Vậy nguyên nhân và cách giải quyết lỗi cá vàng không những trên xe Mazda mà còn trên các loại xe ô tô khác ra sao? Hãy cùng Viện Auto – Garage chuyên sửa ô tô Mazda uy tín tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 1. Nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng trên ô tô

Lỗi cá vàng là lỗi đèn báo Check engine, lỗi này thường xuất hiện khi động cơ xe có vấn đề về nhiên liệu, cảm biến lỗi. Bất kể loại động cơ nào, kể cả động cơ phun xăng trực tiếp GDI và động cơ phun xăng điện tử EFI đều có thể xảy ra lỗi này. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng, Viện Auto xin liệt kê một số lỗi cơ bản sau đây:

 • Kim phun xăng bị bám bẩn
 • Cảm biến đo gió bị hỏng
 • Sử dụng xăng không đạt chuẩn
 • Nắp bình nhiên liệu hỏng
 • Cảm biến ô-xy ngừng hoạt động

 1. Một số giải pháp khắc phục khi xe bị lỗi cá vàng
 • Xử lý kim phun và buồng đốt: Mục đích của việc này nhằm tẩy rửa, tống các muội than, cặn bám trên kim phun và buồng đốt ra ngoài, điều này cũng hạn chế khả năng sinh ra cá vàng. Dung dịch phụ gia cho động cơ xăng hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất, các cụ có thể tìm mua và tự sử dụng bằng cách đổ trực tiếp vào bình xăng chứ không nhất thiết phải mua trong hãng.
 • Lỗi liên quan đến hệ thống cảm biến động cơ: Khi sử dụng lâu ngày, bộ phận này sẽ bị các bụi bẩn trong không khí làm nghẹt dẫn đến hư hại và làm đèn Check engine phát sáng. Để bảo vệ cảm biến lưu lượng khí nạp, chúng ta cần thay thế và vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ, ngoài ra cũng cần vệ sinh cảm biến lưu lượng khí nạp thường xuyên.
 • Sử dụng xăng không đạt chuẩn: Khuyến cáo nên đổ xăng đạt chuẩn từ A95 trở lên.

 • Nắp bình nhiên liệu hỏng hoặc không được đậy kín: Nếu nắp bình nhiên liệu của bạn không được đậy kín, đèn báo lỗi động cơ sẽ phát sáng. Đây cũng là điều bạn nên kiểm tra đầu tiên khi thấy đèn Check engine phát sáng để tránh mất thời gian khi kiểm tra những lỗi phổ biến khác trong khi chi tiết đơn giản nhất đang bị bỏ qua.
 • Cảm biến ô-xy ngừng hoạt động: Cảm biến oxygen phát hiện lượng oxy trong khí xả để ECU điều khiển lượng phun nhiên liệu, đảm bảo tỉ lệ hòa khí tối ưu. Khi bộ phận này hư hỏng, thông tin cung cấp sẽ không chính xác và chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn và đèn Check engine cũng sẽ báo sáng. Do đó, để động cơ làm việc tốt, cần vệ sinh thường xuyên bộ cảm biến Oxygen và thay thế chúng khi nồng độ khí xả của xe vượt qua mức cho phép.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản cũng như giải pháp để bạn có thể hạn chế lỗi cá vàng trên xe ô tô của mình. Ngoài những nguyên nhân trên, còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến lỗi cá vàng mà bạn không thể nào nhận biết được. Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy mang xe ngay đến Garage chuyên sửa chữa xe ô tô Mazda uy tín, chính hãng để kiểm tra nhé.

Xem thêm: Lỗi hệ thống I-Stop trên ô tô Mazda

Nguyên nhân lỗi hệ thống cảnh bào điểm mù BMS và cách khắc phục

Xem thêm các bài viết hữu ích tại đây